Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm còn được gọi là chứng nhận Food Handler, được trao cho Người xử lý thực phẩm các loại (đầu bếp, máy chủ, máy rửa chén, chủ doanh nghiệp thực phẩm, v.v.) sau khi họ hoàn thành khóa đào tạo an toàn thực phẩm . Các khóa đào tạo về an toàn thực phẩm là một trong những cách tốt nhất để có được kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản cần thiết để xử lý thực phẩm một cách an toàn trong kinh doanh thực phẩm, một số trong đó bao gồm:


 vệ sinh và vệ sinh đúng cách tất cả các bề mặt, thiết bị và dụng cụ

2.       duy trì tiêu chuẩn cao về vệ sinh cá nhân

3.       hiểu nghĩa vụ pháp lý của bạn liên quan đến xử lý thực phẩm

4.       lưu trữ, chuẩn bị và nấu thực phẩm chính xác liên quan đến nhiệt độ, môi trường và thiết bị

5.       hiểu về dị ứng thực phẩm, không dung nạp thực phẩm và làm thế nào ô nhiễm chéo xảy ra

6.       hiểu làm thế nào ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra và làm thế nào để giữ cho khách hàng an toàn khỏi vi khuẩn có hại

7.       thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả

Bằng cách đào tạo và chứng nhận Người xử lý thực phẩm trong doanh nghiệp của bạn, bạn đang đầu tư vào sức khỏe lâu dài của doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của chứng nhận an toàn thực phẩm

Chứng nhận an toàn thực phẩm là xác minh của bên thứ ba rằng các sản phẩm, quy trình hoặc hệ thống trong chuỗi cung ứng thực phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm được chấp nhận . Nó khác với các hệ thống chứng minh sự phù hợp khác như tuyên bố nhà cung cấp, báo cáo thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc báo cáo của cơ quan kiểm tra. Chứng nhận an toàn thực phẩm dựa trên kết quả kiểm tra, kiểm tra và kiểm toán và mang lại niềm tin cho người tiêu dùng vì các sản phẩm và / hoặc hệ thống của tổ chức đang được cơ quan thứ ba có thẩm quyền chấp nhận theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Chứng nhận sản phẩm chứng thực rằng một sản phẩm thực phẩm tuân thủ các đặc tính an toàn, phù hợp để sử dụng và / hoặc khả năng thay thế được xác định trong  các tiêu chuẩn và trong các thông số kỹ thuật bổ sung cho các tiêu chuẩn, theo yêu cầu của thị trường.

Chứng nhận tổ chức chứng minh rằng, ví dụ, chất lượng của nhà sản xuất thực phẩm, môi trường hoặc hệ thống quản lý khác đã tuân thủ các tiêu chuẩn hệ thống quản lý có liên quan. Các tiêu chuẩn cho hệ thống quản lý áp dụng cho các quy trình mà một tổ chức sử dụng để tạo ra các sản phẩm của mình hoặc cung cấp dịch vụ của mình hơn là cho chính các sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế.

Khi không có yêu cầu pháp lý cho một doanh nghiệp ngành thực phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn, chứng nhận an toàn thực phẩm là tự nguyện. Trong những trường hợp này, một công ty có thể có lý do riêng để tìm kiếm chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nhất định, chẳng hạn như yêu cầu sản phẩm nội bộ, hoặc mong muốn đạt được lợi thế chiến lược trên thị trường vì chứng nhận an toàn thực phẩm có thể là dấu hiệu của chất lượng thực phẩm và an toàn cho người tiêu dùng.

Tại sao lại phải xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Chứng nhận an toàn thực phẩm truyền đạt tới người tiêu dùng và thị trường, cũng như nhân viên và các bên liên quan chính, rằng một doanh nghiệp ngành thực phẩm đã đáp ứng thành công các yêu cầu của phương pháp thực hành tốt nhất được quốc gia hoặc quốc tế công nhận. Chứng nhận của một bên thứ ba khách quan có thể là vô giá đối với bất kỳ doanh nghiệp nào vì nó biểu thị quản trị tốt và trách nhiệm của công ty.

Với nhận thức nâng cao xuất phát từ các vụ thu hồi thực phẩm cao cấp gần đây , người tiêu dùng đang yêu cầu tăng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu. Những doanh nghiệp được chứng nhận cho một chương trình an toàn thực phẩm cụ thể sẽ có được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Lợi ích của việc có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đang trở thành một yêu cầu chung để kinh doanh trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm. Một số lợi ích của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được chứng nhận đầy đủ bao gồm:

-          - Tính nhất quán:  Một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được triển khai tốt có thể giúp các doanh nghiệp luôn sản xuất thực phẩm an toàn, chất lượng, đáp ứng quy cách.

-          - Do siêng năng:  Một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm giúp chứng minh rằng quản lý đang đáp ứng các trách nhiệm pháp lý liên quan đến pháp luật và quy định an toàn thực phẩm và đang thực hiện một cách hiệu quả. Luật pháp ở một số quốc gia cho phép một kế hoạch kế hoạch HACCP hiệu quả như là một biện pháp phòng vệ trong vụ kiện ngộ độc thực phẩm hoặc ô nhiễm thực phẩm.

-          - Tham vấn:  Cách tiếp cận có hệ thống đối với các quy trình đảm bảo rằng nhân viên và các bên liên quan khác có liên quan đến doanh nghiệp và nhận thức được các mối lo ngại về an toàn thực phẩm trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn.

-          - Trách nhiệm pháp lý:  Một số công ty bảo hiểm sẽ không bảo hiểm cho các doanh nghiệp thực phẩm không có  chương trình HACCP .

-          - Hiệu quả chi phí:Một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hoạt động tốt sẽ mang lại hiệu quả chi phí lâu dài bằng cách giúp các busiens giảm bớt nguy cơ ô nhiễm và tẩy rửa thông qua việc thu hồi thực phẩm tốn kém.

Các bước để đăng ký Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các công ty

Để doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và thực hiện, đơn hàng có thể được chia thành 3 bước chính như sau:

1. Kiểm tra an toàn thực phẩm tại Sở Công Thương hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

2. Khám sức khỏe từ bệnh viện cấp huyện trở lên

3. Thẩm định cơ sở kinh doanh và cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Ai cần giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?

Theo luật, tất cả những người xử lý thực phẩm phải được đào tạo đầy đủ về an toàn thực phẩm. Tùy thuộc vào tỉnh hoặc lãnh thổ của bạn, chứng nhận Food Handler có thể là một yêu cầu pháp lý.

Yêu cầu chứng nhận Food Handler được thiết lập và thi hành ở cấp tỉnh và thành phố. Là chủ doanh nghiệp thực phẩm, quản lý đào tạo hoặc tổng giám đốc, bạn cần hiểu rõ về luật an toàn thực phẩm cụ thể ở tỉnh hoặc lãnh thổ của mình để đảm bảo rằng doanh nghiệp tuân thủ luật liên bang, tỉnh và thành phố.

Ở hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ, bạn bắt buộc phải có ít nhất mộtFood Handler được chứng nhận trong khả năng giám sát trong từng khu vực của cơ sở nơi thực phẩm được chuẩn bị, chế biến, phục vụ, đóng gói hoặc lưu trữ trong tất cả các giờ hoạt động. Chúng tôi khuyên bạn nên chứng nhận bất cứ ai xử lý thực phẩm trong doanh nghiệp của bạn.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là luật an toàn thực phẩm chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp khách sạn. Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng doanh nghiệp của bạn được coi là kinh doanh thực phẩm theo luật. Chúng có thể bao gồm:

-          khách sạn / quán cà phê / kinh doanh dịch vụ ăn uống

-          trung tâm sự kiện và hội nghị

-          sòng bạc và địa điểm chơi game / cửa hàng tiện lợi

-          siêu thị, cửa hàng tạp hóa, bán thịt, delis và tiệm bánh

Các tổ chức và tổ chức từ thiện phân phối hoặc phục vụ thực phẩm (đặc biệt là những tổ chức phục vụ những người dễ bị tổn thương như trẻ nhỏ, người bệnh hoặc người già) phải tuân theo các quy định và yêu cầu tương tự. Ví dụ:

-          bệnh viện và nhà tế bần

-          cơ sở chăm sóc trẻ em và người già

-          nhà ăn ở trường

-          đồ hộp và nhà máy bia

Nếu bạn có kế hoạch phục vụ thực phẩm hoặc đồ uống dưới bất kỳ hình thức nào, bạn rất có thể cần phải sử dụng Trình xử lý thực phẩm được chứng nhận hoặc để đào tạo và chứng nhận nhân viên của bạn. Nếu bạn là người tìm việc tìm kiếm công việc trong ngành khách sạn hoặc ngành công nghiệp thực phẩm khác, việc có được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thể giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác.